Chữ kí điện tử là gì? Lợi ích của chữ ký điện tử

Thay đổi mật khẩu chữ ký số

Trong những năm gần đây, khoa học công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, theo đó chữ kí điện tử cũng ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm đến. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều người không biết chữ kí điện tử là gì, cũng như những lợi ích mà chữ kí điện tử mang đến. Trong bài viết hôm nay, https://chukyso-vnpt.vn sẽ giúp mọi người làm sáng tỏ những vấn đề này.

Bảng giá chữ ký số mới nhất 2021 

Trước khi tìm hiểu chữ kí điện tử là gì, chúng ta cùng tham khảo sơ qua về bảng giá chữ ký số – một dạng chữ kí điện tử dành cho khách hàng mới và khách hàng gia hạn chữ ký số dưới đây. 

 • Bảng giá cấp mới chữ ký số 
GÓI CƯỚC1 NĂM2 NĂM3 NĂM4 NĂM
Giá niêm yết1.823.0002.740.0003.112.0003.308.000
Giá khuyến mãi1.550.0001.850.0001.950.0002.100.000
 • Bảng giá gia hạn chữ ký số 
GÓI CƯỚC1 NĂM2 NĂM3 NĂM4 NĂM
Giá niêm yết1.273.0002.190.0002.912.0003.308.000
Giá khuyến mãi999.0001.650.0001.900.0001.950.000
Bảng giá chữ kí số giá rẻ mới nhất hiện nay
Bảng giá chữ kí số giá rẻ mới nhất hiện nay

Chữ kí điện tử là gì?

Chữ kí điện tử là gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đến hiện nay. Theo Luật Giao dịch điện tử, chữ kí điện tử là một loại chữ ký được tạo lập dưới dạng số, ký hiệu, chữ, âm thanh, hình ảnh và nhiều hình thức khách thông qua các phương tiện điện tử. 

Chữ ký này được gắn liều với các thông điệp dữ liệu của chủ sở hữu và có khả năng xác định danh tính của người ký thông điệp. Đồng thời, còn có khả năng xác nhận sự chấp thuận của người nhận đối với dữ liệu được ký.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng chữ kí điện tử là một dạng thông tin gắn liền với các thông điệp dữ liệu nhằm xác định danh tính chủ sở hữu của các thông điệp dữ liệu đó. Trên thị trường hiện nay có 3 loại chữ kí điện tử được sử dụng phổ biến: chữ ký số, chữ ký scan và chữ ký hình ảnh, chữ ký số là loại chữ ký được nhiều người ưa chuộng sử dụng nhất.

Hiện nay có rất nhiều người cho rằng chữ ký số là chữ ký điện tử, nhưng thực chất thì chữ ký số chỉ là một loại chữ ký thuộc chữ ký điện tử, hai loại chữ ký này khác nhau.

Chữ kí điện tử là gì?
Chữ kí điện tử là gì?

Ứng dụng của chữ kí điện tử là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà chữ kí điện tử lại trở nên vô cùng phổ biến và được nhiều người yêu thích sử dụng. Bởi chữ kí này có thể được sử dụng thay thế cho chữ kí bằng tay trong các giao dịch điện tử. Vậy ứng dụng của chữ kí điện tử là gì? 

 • Trong các giao dịch thư điện tử, việc sử dụng chữ kí điện tử giúp các đối tác, khách hàng của bạn xác nhận được danh tính người gửi có phải là bạn hay không.
 • Giúp cá nhân, doanh nghiệp ký hợp đồng từ xa thông qua hình thức trực tuyến mà không cần phải gặp nhau. Người dùng chỉ cần kí vào các văn bản, file tài liệu và gửi đi.
 • Chữ kí điện tử được sử dụng để đầu tư chứng khoán, mua bán, thanh toán, chuyển và nhận tiền trực tuyến mà không sợ tiền bị mất cấp như khi dùng thẻ Visa hay Master.
 •  Sử dụng chữ kí điện tử để nộp, kê khai thuế, khai báo hải quan trực tuyến mà không cần phải mất thời gian chờ đợi hay in ấn các giấy tờ.
 • Ngoài ra, việc sử dụng chữ kí điện tử còn giúp cá nhân, doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính trên các ứng dụng điện tử của chính phủ. 

Những lợi ích nổi bật của chữ kí điện tử là gì?

Nhu cầu sử dụng chữ kí điện tử ngày càng gia tăng, bởi loại chữ kí này không chỉ giúp người dùng ký tên trên các văn bản điện tử mà còn mang đến những lợi ích vô cùng hữu dụng. Vậy những lợi ích nổi bật của chữ kí điện tử là gì

Đảm bảo các thông tin được bảo mật tuyệt 

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức cho rằng chữ kí điện tử hay nói cụ thể là chữ ký số không đảm bảo an toàn như chữ ký tay hoặc con dấu. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu kỹ hơn về chữ ký số, chúng ta có thể thấy quá trình ký số được thực hiện hoàn toàn dựa trên công nghệ mã hóa vô cùng hiện đại – mã hóa công khai (PKI). Công nghệ này không chỉ giúp người dùng tạo ra ký số mà còn bảo mật các thông điệp dữ liệu được an toàn.

Đảm bảo các thông tin, dữ liệu được bảo mật an toàn
Đảm bảo các thông tin, dữ liệu được bảo mật an toàn

Ngăn chặn giả mạo chữ kí 

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng chữ kí số điện tử, bởi khả năng giả mạo gần như là bất khả thi. Các văn bản, tài liệu điện tử sau khi được ký số thì mọi thay đổi dù lớn hay nhỏ trên tài liệu đều được công nghệ mã hóa công khai phát hiện. Khi một tài liệu điện tử bị thay đổi về chữ ký hoặc nội dung thì khóa công khai sẽ không còn tương thích với khóa bí mật, điều này có nghĩa là người nhận sẽ không mở được các văn bản, tài liệu đó. 

Nguồn gốc văn bản được xác định rõ ràng

Một lợi ích nổi bật của chữ kí số điện tử không thể không đề cập đến là khả năng cho phép xác định người ký và tính nguyên vẹn của văn bản. Chính vì không thể thay đổi văn bản, tài liệu sau khi ký số nên chữ ký số chính là công cụ duy nhất có thể xác minh được nguồn gốc của một văn bản. Trong thời đại số hiện nay, văn bản điện tử được ký bởi chữ ký sẽ được xem như là căn cứ pháp lý để bản vệ quyền lợi cho các bên tham gia.

Tiết kiệm thời gian và chi phí hành chính

Việc sử dụng chữ kí số điện tử còn giúp cá nhân, tổ chức tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc in ấn, xử lý các giấy tờ cho doanh nghiệp. Thay vì phải đi in ấn, lưu trữ và ký tay từng tài liệu thì người dùng có thể ký hàng loạt các tài liệu, văn bản điện tử ngay trên máy tính thông qua phương tiện internet. 

Hiện nay, loại chữ kí này còn có khả năng phân quyền sử dụng giữ các bộ phận, phòng ban trong một doanh nghiệp, điều này giúp doanh nghiệp giảm thời gian di chuyển và chờ đợi. Ngay cả khi người ký không có mặt thì việc ký kết vẫn có thể thực hiện từ xa.

Sử dụng chữ kí số điện tử giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc
Sử dụng chữ kí số điện tử giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Quy định về điều kiện tạo chữ ký điện tử

Theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP tại điều 9 về việc tạo chữ kí điện tử (chữ kí số), các cá nhân, doanh nghiệp cần phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện sau đây: 

 • Chữ kí điện tử (chữ kí số) phải được tạo ra trong thời hạn chứng thư số còn hiệu lực và có thể kiểm tra được bằng khóa công khai. 
 • Chữ kí điện tử (chữ kí số) phải được tạo ra bằng việc sử dụng chứng thư số do các đơn vị, tổ chức sau đây cung cấp: Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của Chính phủ, của các cơ quan được cấp giấy nhận đủ điều kiện cấp chữ ký số, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ kí số quốc gia và công cộng
 • Chữ kí điện tử (chữ kí số) phải đảm bảo khóa bí mật thuộc sự kiểm soát của người sử dụng tại thời điểm ký số.
Quy định về điều kiện tạo chữ kí điện tử
Quy định về điều kiện tạo chữ kí điện tử

Quy định về giá trị pháp lý của chữ ký điện tử

Giá trị pháp lý của chữ kí điện tử là gì? Theo điều 8 của Nghị định 130/2018/NĐ-CP, giá trị pháp lý của chữ kí điện tử (chữ kí số) được quy định cụ thể như sau:

 • Trong trường hợp pháp luật quy định tài liệu, văn bản cần có chữ ký thì một thông điệp dữ liệu được xem là có tính pháp lý nếu được ký bằng chữ ký số có đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật.
 • Trong trường hợp tài liệu, văn bản cần phải có con dấu của cơ quan tổ chức thì thông điệp dữ liệu có giá trị pháp lý nếu được ký bởi chữ ký của cơ quan, tổ chức và được đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật.
 • Theo quy định pháp luật, chữ kí số và chứng thư số nước ngoài được cấp phép sử dụng tại Việt Nam vẫn có giá trị pháp lý và hiệu lực sử dụng. Tính pháp lý tương tự như chữ ký số và chứng thư số do đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ kí số công cộng của Việt Nam cấp.
Giá trị pháp lý của chữ kí điện tử là gì?
Giá trị pháp lý của chữ kí điện tử là gì?

Một số câu hỏi liên quan về chữ ký điện tử

Ngoài câu hỏi chữ kí điện tử là gì thì những câu hỏi sau đây cũng được đông đảo người dùng thắc mắc. Cụ thể như sau:

Tên tiếng anh của chữ kí điện tử là gì?

Tên gọi tiếng anh của chữ kí điện tử là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi đề cập đến vấn đề chữ kí điện tử. Việc nắm rõ tên gọi tiếng anh của chữ kí điện tử sẽ giúp bạn thực hiện các giao dịch điện tử quốc dễ thuận lợi hơn. Chữ kí điện tử có tên tiếng anh là Electronic Signature, bạn không nên nhầm lẫn với từ Digital Signature (chữ kí số). 

Tên tiếng anh của chữ kí điện tử là gì?
Tên tiếng anh của chữ kí điện tử là gì?

Có bắt buộc sử dụng chữ kí điện tử hay không?

Mặc dù chữ kí điện tử không bắt buộc sử dụng tuy nhiên bạn vẫn nên sử dụng nó để nâng cao tính an toàn và bảo mật cho các giao dịch điện tử. Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng loại chữ kí này để giao dịch ngân hàng, kê khai hải quan, nộp thuế, đóng BHXH,.. 

Nguyên tắc hoạt động của chữ kí điện tử là gì?

Chữ kí điện tử hoạt động dựa trên hệ thống mã khóa công khai, gồm một cặp khóa là khóa công khai và khóa bí mật. Mỗi một chữ kí sẽ có một cặp khóa này, người dùng sẽ lưu giữ khóa bí mật và khóa công khai sẽ được đưa ra bên ngoài để người khác nhìn thấy.

Mua chữ ký số ở đâu thì uy tín?

Ngày nay, chữ kí số dần trở thành một công cụ vô cùng cần thiết hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức thực hiện các công việc kinh doanh, giao dịch điện tử hằng ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ chữ kí số uy tín và chất lượng.

VNPT được đánh giá là đơn vị cung cấp chữ kí số giá rẻ và đạt chất lượng vượt trội tại Việt Nam Với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ thành công cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp có được chữ kí số phù hợp, có thể nói chữ kí số VNPT là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn hiện nay. Khi đến với VNPT, bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi như sau: 

 • Cung cấp đa dạng các dịch vụ chữ kí số
 • Giá thành phù hợp với điều kiện tài chính của khách hàng
 • Đội ngũ chăm sóc khách hàng hoạt động 24/7 luôn chu đáo và nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi gặp vấn đề liên quan đến chữ kí số.
 • Hỗ trợ gia hạn chữ kí số với mức giá tiết kiệm
 • Quy trình đăng ký mới diễn ra nhanh chóng
 • Hỗ trợ nộp bảo hiểm xã hội, kê khai thuế, kê khai hải quan điện tử và nhiều giao dịch online khác. 

Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay đến hotline: 0968 386 222 hoặc website: https://chukyso-vnpt.vn để được đội ngũ tư vấn hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

VNPT là đơn vị cung cấp chữ kí số chất lượng và uy tín
VNPT là đơn vị cung cấp chữ kí số chất lượng và uy tín

Từ các thông tin được chia sẻ trên đây, có lẽ bạn cũng đã biết được chữ kí điện tử là gì, cũng như có cái nhìn tổng quan hơn về chữ kí điện tử. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hôm nay, hãy liên hệ đến website: chukyso-vnpt.vn để được hỗ trợ giải đáp chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo