Hướng dẫn sử dụng chữ ký số nhanh chi tiết nhất!

Chữ ký số giúp bảo mật thông tin

Sự ra đời của chữ ký số đã giúp cho các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Tuy nhiên, cách sử dụng chữ ký số vẫn là dấu hỏi đối với rất nhiều người. Đặc biệt là những người mới lần đầu tiếp xúc. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn sử dụng chữ ký số chi tiết ngay sau đây.

Báo giá chi tiết chữ ký số mới nhất

Nhờ vào những ưu điểm nổi bật của công cụ chữ ký số, các cá nhân, tổ chức tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian và nhân lực. Vậy mức giá của dịch vụ chữ ký số như thế nào?

Bảng báo giá các gói dịch vụ chữ ký số mới

GÓI CƯỚC1 NĂM2 NĂM3 NĂM4 NĂM
Giá niêm yết1.823.0002.740.0003.112.0003.308.000
Giá khuyến mãi1.550.0001.850.0001.950.0002.100.000

Bảng giá gói cước giá hạn dịch vụ chữ ký số

GÓI CƯỚC1 NĂM2 NĂM3 NĂM4 NĂM
Giá niêm yết1.273.0002.190.0002.912.0003.308.000
Giá khuyến mãi999.0001.650.0001.900.0001.950.000

Đối với khách hàng lựa chọn gói đăng ký gói dịch vụ 3 năm hoặc 4 năm hoặc gia hạn gói cước sẽ nhận được 6 tháng sử dụng chữ ký số miễn phí. Để nhận được ưu đãi hấp dẫn này, bạn hãy gọi ngay tới hotline 0971755831 để được tư vấn chi tiết.

Lý do chữ ký số được ưa chuộng?

Chữ ký số là công cụ mới ra đời trong thời gian ngắn nhưng đã đóng vai trò quan trọng trong công việc và cuộc sống hiện nay. Đã có một bộ phận không nhỏ cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp sử dụng chữ ký số. Những ưu điểm nổi bật chính là một trong những lý do giúp cho chữ ký số ngày càng phát triển và được sử dụng phổ biến hơn.

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Chữ ký số ra đời đã và đang dần thay thế chữ ký bằng bút. Loại công cụ này đã được thừa nhận pháp lý và chúng có vai trò như một con dấu thông thường khác. Sử dụng chữ ký số sẽ giúp cho cá nhân, tổ chức tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí.

Chữ ký số được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như kê khai và đóng thuế online, khai báo hải quan trực tuyến, đầu tư chứng khoán trực tuyến hay ký kết hợp đồng thương mại, giao dịch ngân hàng,…  Thay vì phải đến tận các cơ quan có thẩm quyền hay làm việc trực tiếp với đối tác, các cá nhân hay tổ chức có thể thực hiện các công việc thông qua online trực tuyến nhờ vào chữ ký số.

Khi thực hiện qua online sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều giấy tờ cũng như thời gian trao đổi văn kiện qua lại. Đặc biệt là những công ty có khoảng cách xa nhau quá lớn. Đây là một trong những ưu điểm lớn nhất mà chữ ký số sở hữu.

Chữ ký số giúp tiết kiệm thời gian và chi phí
Chữ ký số giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

Bảo mật thông tin

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, vấn đề bảo mật thông tin vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, tính bảo mật thông tin của chữ ký số rất được đề cao.

Mỗi một chữ ký số đều được tích hợp trong USB Token. USB này sở hữu cặp khóa bảo mật cao, giúp cho thông tin được giữ kín an toàn. Để có thể sử dụng được USB Token này, người dùng cần nắm được mật khẩu của hai lớp khóa: khóa riêng tư và khóa công khai.

Đi cùng với đó, chữ ký số có hệ thống mã hóa sẽ cho phép mã hóa văn bản mà chỉ người sở hữu chữ ký số mới có thể xem được. Để xác định chữ ký số có chính xác hay không, người nhận sẽ phải kiểm tra hàm băm của văn bản nhận được. Đồng thời áp dụng cả mã khóa công khai do người sở hữu chữ ký cung cấp. Từ đó, hạn chế được việc thông tin bị giả mạo.

Chữ ký số giúp bảo mật thông tin
Chữ ký số giúp bảo mật thông tin

Đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm

Chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký bằng bút và con dấu. Chữ ký số giúp cho người sở hữu có thể thực hiện các giao dịch, đầu tư, khai báo thuế, giao dịch ngân hàng,… thông qua trực tuyến. Bởi loại chữ ký này được pháp luật công nhận. 

Bên cạnh đó, chữ ký số còn sở hữu các đặc điểm khác như tính toàn vẹn và tính không thể phủ nhận. Chữ ký số đảm bảo tính toàn vẹn trong quá trình giao dịch hoặc gửi đi. Bất kỳ bên thứ 3 nào cũng không thể thay đổi, chỉnh sửa được văn bản đã có chữ ký số.

Dù là những thay đổi nhỏ nhất cũng sẽ bị phát hiện nhanh chóng. Đảm bảo sự toàn vẹn cho văn bản. Hơn nữa, một khi đã sử dụng chữ ký số thì người sở hữu chữ ký sẽ không thể chối bỏ trách nhiệm.

Trong chữ ký số có đầy đủ thông tin của người sở hữu. Khi văn bản có chữ ký số nếu xảy ra vấn đề, sai sót thì người sở hữu chữ ký phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Nếu người ký từ chối văn bản không phải do mình gửi, bên thứ ba sẽ dựa vào chữ ký số để xác định nguồn gốc của văn bản.

Các bước hướng dẫn sử dụng chữ ký số 

Mặc dù được biết đến rất nhiều nhưng cách sử dụng chữ ký số vẫn khiến nhiều người gặp khó khăn. Đặc biệt là những người mới lần đầu tiếp xúc với chữ ký này. Hiểu được điều đó, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết các bước hướng dẫn sử dụng chữ ký số ngay dưới đây. Hy vọng rằng, mọi người sẽ dễ dàng hơn trong việc sử dụng chữ ký số.

Bước 1: Cắm USB Token vào cổng máy tính.

Khi bạn đăng ký dịch vụ chữ ký số, đơn vị cung cấp sẽ đưa cho bạn một chiếc USB Token. Trong một số trường hợp, đơn vị cung cấp đã thiết lập cài đặt tự động. Tuy nhiên, đôi khi bạn phải tiến hành cài đặt USB Token về máy tính.

Quá trình cài đặt chữ ký số khá đơn giản. Bạn chỉ cần tiến hành theo từng bước từ setup, lựa chọn ngôn ngữ,… Khi trên màn hình xuất hiện biểu tượng chữ ký số là đã cài đặt thành công.

Sau khi cài đặt xong chữ ký số, người dùng cần tiến hành khởi chạy chương trình. Người dùng có thể nhấn đúp chuột vào biểu tượng để khởi chạy chương trình nhanh nhất.

Cắm USB Token vào máy tính
Cắm USB Token vào máy tính

Bước 2: Tiến hành đổi tên PKI Token

Bước tiếp theo chính là tiến hành đổi tên thiết bị. Người dùng cần truy cập vào giao diện của chữ ký số. Chọn mục “Đổi tên PKI Token”. Người dùng nhập tên mới và chọn mục “chấp nhận”. Như vậy, việc đổi tên PKI Token đã thành công.

Một điều mà người dùng cần chú ý chính là ứng dụng không nhận tiếng Việt có dấu. Nếu nhập sai, hệ thống sẽ hiển thị thông báo và yêu cầu người dùng nhập lại tên mới.

Bước 3: đổi mã pin mới

Bước hướng dẫn sử dụng chữ ký số tiếp theo chính là đổi mã pin mới. Người dùng cần chọn mục “ Thay đổi PIN code”. Nhập mật khẩu cũ vào ô trống theo yêu cầu. Mật khẩu mặc định khi nhận USB Token mới chính là 12345678.

Sau đó nhập mật khẩu mới vào ô trống yêu cầu. Độ dài của mật khẩu phải đảm bảo từ 8 đến 12 ký tự.

Thay đổi mật khẩu chữ ký số
Thay đổi mật khẩu chữ ký số

Cách sử dụng chữ ký số trên các giao dịch online

Chữ ký số mang đến cho người dùng rất nhiều tiện ích. Đặc biệt là trong các giao dịch online  cần đến chữ ký. Chữ ký số sẽ giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí và công sức. Sau đây là các bước hướng dẫn sử dụng chữ ký số trên các giao dịch, khai báo, đầu tư online. Cụ thể:

Các bước hướng dẫn sử dụng chữ ký số trên hóa đơn điện tử

Để có thể sử dụng chữ ký số trên hóa đơn điện tử, chữ ký số cần đảm bảo các điều kiện như: chữ ký số còn có hiệu lực, chưa hết hạn, máy tính được cài đặt phần mềm chạy thông tin USB Token, doanh nghiệp cần đăng ký phần mềm hóa đơn điện tử.

Các bước hướng dẫn sử dụng chữ ký số trên hóa đơn điện tử sẽ bao gồm:

 • Lập hóa đơn điện tử và tiến hành kê khai các thông tin như mã số thuế, địa chỉ người mua và người bán, số lượng, thuế giá trị gia tăng,…
 • Kiểm tra các thông tin được kê khai và chọn mục “Xuất hóa đơn”
 • Đăng nhập tên và mật khẩu chữ ký số để xác nhận chữ ký trên hóa đơn điện tử
Sử dụng chữ ký số trên hóa đơn điện tử
Sử dụng chữ ký số trên hóa đơn điện tử

Các bước sử dụng chữ ký số để kê khai thuế điện tử

Việc sử dụng chữ ký số để tiến hành kê khai thuế đã trở nên phổ biến hơn đối với các tổ chức, doanh nghiệp. Sử dụng chữ ký số mang đến rất nhiều tiện ích, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian hiệu quả. Các bước sử dụng chữ ký số để kê khai thuế điện tử sẽ bao gồm:

 • Người dùng cần truy cập vào trang thông tin điện tử của Tổng cục thuế. Chọn mục “ doanh nghiệp”. Đối với các doanh nghiệp đã có tài khoản, chỉ cần tiến hành đăng nhập. Ngược lại, với doanh nghiệp chưa có tài khoản thì cần tiến hành đăng ký.
 • Chọn mục “Khai thuế”. Tiếp tục chọn “Nộp tờ khai XML”. Chọn “chọn tệp tờ khai”.
 • Tải tờ khai thuế đã có sẵn trong máy tính lên. Chọn “open”
 • Giao diện trang thông tin tổng cục thuế hiển thị thông báo đã nhận tờ khai. Người dùng tiến hành chọn mục “ký điện tử”
 • Điền mã pin của USB Token, chọn “login”
 • Chọn mục “OK”
 • Chọn “Nộp tờ khai”
 • Trong trường hợp cần có phụ lục đi kèm tờ khai, người dùng cần tìm kiếm phụ lục cần đính kèm. Tải file phụ lục và sử dụng chữ ký số.
Sử dụng chữ ký điện tử trong kê khai thuế
Sử dụng chữ ký điện tử trong kê khai thuế

Các bước để sử dụng chữ ký số trong nộp thuế điện tử

Các cá nhân, đơn vị hay doanh nghiệp cũng có thể tiến hành nộp thuế điện tử nhờ vào chữ ký số. Các bước thực hiện vô cùng đơn giản, bao gồm:

 • Tiến hành truy cập vào Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
 • Tiến hành lấy giấy nộp tiền tại mục “Nộp thuế”. Chọn “ Lập giấy nộp tiền”. Chọn “ngân hàng nộp thuế”. Lựa chọn ngân hàng nộp thuế mà bạn đang sử dụng. Chọn “tiếp tục”
 • Tiến hành khai báo đầy đủ các thông tin mà tờ khai yêu cầu: thông tin về loại tiền nộp, thông tin ngân hàng, cơ quan quản lý thu, nơi phát sinh khoản, số tài khoản kho bạc nhận tiền, loại thuế cần nộp.
 • Tiến hành sử dụng chữ ký số. Người dùng cần nhập mã pin chữ ký số và chọn “OK”.
Sử dụng chữ ký số để nộp thuế
Sử dụng chữ ký số để nộp thuế

Cách sử dụng chữ ký để đăng ký bảo hiểm xã hội

Các bước hướng dẫn sử dụng chữ ký số để đăng ký bảo hiểm xã hội rất nhanh chóng và tiện lợi. Mọi người cần thực hiện đầy đủ các bước đăng ký dưới đây để chữ ký số có hiệu lực đối với cơ quan cung cấp bảo hiểm xã hội:

 • Cắm USB Token vào máy tính. Tiến hành truy cập vào trang web của đơn vị bảo hiểm xã hội
 • Trên giao diện của website đơn vị bảo hiểm xã hội sẽ hiển thị mục “Tra cứu C12, Quản lý TK”. Người dùng sẽ nhấp chuột vào mục này.
 • Chọn “Thông tin chữ ký số”. Tiếp tục chọn “chỉnh sửa”. Để đảm bảo không xảy ra sai sót trong quá trình đăng ký, người dùng nên kiểm tra lại các thông tin đầy đủ, chính xác.
 • Nhập ký tự chữ ký số và chọn mục “lưu lại và đăng ký:
 • Nhập mã pin của chữ ký số và chọn “xác nhận”
 • Chọn  mục “đồng ý” hiển thị trên giao diện để hoàn thành việc đăng ký chữ ký số với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Như vậy, trên đây là các bước hướng dẫn sử dụng chữ ký số chi tiết. Việc sử dụng chữ ký số sẽ mang lại cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp rất nhiều lợi ích. Hãy đăng ký chữ ký số để vừa tiện kiệm chi phí vừa rút ngắn thời gian trong công việc. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về chữ ký số hãy truy cập vào website: http://chukyso-vnpt.vn/  hoặc liên hệ qua số hotline 0971755831.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo