Phân biệt ký tự điện tử và chữ ký số dễ hiểu, đơn giản nhất

Hiện nay, chữ ký điện tử là một loại thuộc ký tự điện tử. Nó được ứng dụng rất phổ biến trong những hoạt động giao dịch ở toàn bộ  các lĩnh vực. Tuy nhiên, khi chúng ta nhắc đến chữ ký số và ký tự điện tử, nhiều người thường bị nhầm giữa hai khái niệm này với nhau. Vậy thực chất hai khái niệm này liên quan và khác nhau không? Hãy cùng https://chukyso-vnpt.vn/ tìm lời giải đáp thông qua bài viết nhé!

Bảng giá dịch vụ chữ ký số VNPT mới nhất hiện nay

Bảng giá dịch vụ chữ ký số VNPT đang được công khai tại trang chủ chính và bên phần mềm quản lý, nhằm giúp khách hàng dễ nhận biết để sử dụng. Tùy vào nhu cầu của quý vị là đăng kí mới hay gia hạn thêm thời gian, mà bảng giá chữ ký số VNPT sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Bảng giá dành cho khách hàng đăng ký mới chữ ký số VNPT:

Gói Cước1 Năm2 Năm3 Năm4 Năm
Giá niêm yết1.823.0002.740.0003.122.0003.308.000
Giá khuyến mãi1.550.0001.850.0001.950.0002.100.000

Khi bạn làm việc với phía nhà cung cấp, họ sẽ trực tiếp báo giá chữ ký số VNPT. Dựa trên nhu cầu dùng, thời hạn bao lâu mà quý vị tiến hành đăng kí theo đúng gói dịch vụ đó. Ngay sau khi đã đăng kí chữ ký số VNPT thành công, thiết bị USB Token và mã đăng nhập cùng các giấy tờ liên quan sẽ chuyển thẳng tới tay người dùng.

Bảng giá dành cho khách hàng gia hạn chữ ký số VNPT:

Gói Cước1 Năm2 Năm3 Năm4 Năm
Giá niêm yết1.273.0002.190.0002.912.0003.308.000
Giá khuyến mãi999.0001.650.0001.900.0001.950.000

Bạn cũng sẽ gia hạn chữ ký số VNPT một cách dễ dàng và đơn giản. Thời gian còn lại của dịch vụ cũ được cộng dồn trực tiếp vào gói sau để bạn sử dụng. Như vậy, khách hàng sẽ không bỏ phí thời gian dùng gói cước cũ, mà nó vẫn được dồn sang gói cước mới. 

Chữ ký số là gì? Ký tự điện tử là gì?

Khái niệm về chữ ký số

Chữ ký số là một dạng nằm trong chữ ký điện tử thuộc ký tự điện tử. được tạo nên bằng sự biến đổi do một thông điệp dữ liệu dùng hệ thống mật mã không cân xứng. Theo đó, quý khách có được dữ liệu ban đầu và bộ khóa công khai của người ký được xác định:

 • Việc biến đổi nêu trên tạo ra qua khóa bí mật tương đương với khóa công khai và nằm trong cùng một cặp khoá.
 • Sự toàn vẹn về nội dung của thông điệp dữ liệu, sẽ kể từ khi bạn thực hiện việc biến đổi đã nêu trên.

Ngoài ra, có thể hiểu rằng chữ ký số là một dạng trong chữ ký điện tử. Và là tập con của ký tự điện tử. Nó có vai trò giống như chữ ký hoặc dấu vân tay đối với từng cá nhân. Con dấu đối với mỗi doanh nghiệp, tổ chức và sử dụng để xác nhận lời cam kết của mình, trong văn bản đã ký trên hệ thống điện tử số. Chữ ký số đã được được công nhận về mặt pháp lý.

Khái niệm về ký tự điện tử

Ký tự điện tử là dạng chữ ký được tạo lập từ, chữ, số, âm thanh, ký hiệu hoặc những hình thức khác nhau. Qua phương tiện điện tử, kết hợp hoặc gắn liền một cách logic cùng với thông điệp dữ liệu. Nó có khả năng xác nhận được người ký dữ liệu và sự chấp thuận của người ký đối với nội dung.

Như vậy, ký tự điện tử là một kiểu thông tin đi kèm với dữ liệu. Phần dữ liệu đó có thể là: video, văn bản, hoặc hình ảnh. Mục đích của ký tự điện tử giúp xác định đúng chủ của phần dữ liệu đó.

 Kiểu thông tin đi kèm với dữ liệu
Kiểu thông tin đi kèm với dữ liệu

Lợi ích khi dùng ký tự điện tử và chữ ký số so với cách ký truyền thống

Việc áp dụng chữ ký điện tử thuộc ký tự điện tử và chữ ký số, sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa những giao dịch và thủ tục online, cụ thể:

 • Tiết kiệm được thời gian và phung phí trong khi giao dịch điện tử.
 • Linh hoạt về cơ chế ký kết những văn bản hợp đồng và giao dịch mua bán,… Có thể được diễn ra ở bất kỳ nơi đâu, bất cứ lúc nào.
 • Không khó quy trình gửi và chuyển tài liệu, hồ sơ cho những đối tác, tổ chức và khách hàng.
 • Bảo mật danh tính doanh nghiệp và cá nhân một cách an ninh.
 • Thuận tiện về việc kê khai thuế và nộp hồ sơ cho doanh nghiệp. Khi chỉ cần dùng chữ ký điện tử thuộc ký tự điện tử để thực hiện những giao dịch điện tử là dứt điểm với quy trình đó.
 • Bảo mật danh tính doanh nghiệp và cá nhân một cách an toàn.
Thực hiện giao dịch điện tử
Thực hiện giao dịch điện tử

Phân biệt ký tự điện tử và chữ ký số

Phương thức

Từ khái niệm trên thì chúng ta có thể thấy cả chữ ký số và ký tự điện tử đều mang ý nghĩa tương đương giống như chữ ký tay. Và điểm khác biệt rõ rệt và cơ bản nhất là tới từ phương thức khởi tạo, hình thành nên hai loại chữ ký. Mặc dù về bản chất của cả hai loại chữ ký đều thuộc dữ liệu điện tử và kèm theo. Dùng để xác nhận chủ sở hữu, danh tính tác giả của mỗi loại văn bản. Nhưng phương thức hình thành và tạo nên dữ liệu điện tử dành cho hai loại chữ ký lại khác biệt hoàn toàn. Cụ thể cách tạo nên chữ ký điện tử nằm trong ký tự điện tử có thể thông qua hình thức là:

 • Truy cập trang website tạo chữ ký online và thực hiện theo những hướng dẫn. Sau khi bạn hoàn tất thủ tục thì tải về máy để dùng.
 • Sử dụng những chức năng của file PDF Foxit Reader, file Word để khởi tạo chữ ký điện tử.

Còn có được chữ ký số để dùng thì đòi hỏi khách hàng phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ có liên quan tới việc xác minh danh tính. Nhằm tiến hành nộp cho cơ quan cung cấp về dịch vụ chữ ký số, mà Bộ Thông tin và truyền thông đã cấp phép điển hình như là VNPT – CA. Để thực hiện việc  đăng ký dùng chữ ký số. Và những cơ quan đó sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm, cung cấp bộ chữ ký số đã chứng thực và có giá trị để sử dụng.

Như vậy có thể thấy rằng, nếu như chữ ký điện tử thuộc ký tự điện tử được các tổ chức, cá nhân có nhu cầu dùng tự chủ động khởi tạo, thiết kế nên. Còn chữ ký số được hình thành thông qua đơn vị trung gian khác và chuyên cung cấp về dịch vụ chữ ký số. Đặc biệt chữ ký số sử dụng được phải do đơn vị trung gian chứng thực và bàn giao lại.

Chuyên cung cấp chữ ký số
Chuyên cung cấp chữ ký số

Giá trị pháp lý

Theo đó, cũng từ cách thức tạo nên hai loại chữ ký trên, ta có thể thấy một điểm khác biệt giữa chữ ký điện tử thuộc ký tự điện tử và chữ ký số là về phần giá trị pháp lý.

Giá trị pháp lý ký tự điện tử

Trong trường hợp pháp luật đòi hỏi văn bản phải được ký, thì phần yêu cầu đó đối với dữ liệu phục vụ. Nếu như nó được ký dữ liệu, cần đáp ứng những điều kiện sau. Đây:

Nguyên lý tạo nên chữ ký điện tử thuộc ký tự điện tử cho phép xác minh về người ký. Và chứng minh sự đồng ý của người ký đó đối với từng nội dung thông điệp dữ liệu của họ.

Phương thức chữ ký cần phải đủ sự tin cậy và hợp lý với mục đích, mà phần thông điệp dữ liệu tạo ra và gửi đi.

Trong trường hợp pháp luật bắt buộc có điều khoản văn bản đóng dấu của cơ quan, tổ chức, thì yêu cầu thông điệp dữ liệu sẽ được xem là thực hiện. Nếu như thông điệp dữ liệu ký bằng chữ ký số của tổ chức. Cơ quan phục vụ cho điều kiện quy định trong Khoản 1 Điều 22 thuộc Luật Giao dịch điện tử và chứng thực bởi ký tự điện tử.

Giá trị pháp lý chữ ký số

Về nguyên tắc, vì chữ ký số là một dạng con của chữ ký điện tử, nên nó phải đảm bảo những điều kiện về tính định danh  và an toàn của ký tự điện tử. Ngoài ra, chữ ký số phải đảm bảo điều kiện về an toàn và dành riêng đúng với nó dưới đây. Thì mới được coi là chữ ký số của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có giá trị pháp lý:

Chữ ký số tạo ra trong một thời gian có hiệu lực và được kiểm tra qua mã khoá công khai ghi trên chứng thư số.

Chữ ký số tạo ra bằng việc dùng khóa bí mật tương đương với khoá công khai được ghi trên chứng thư số. Nó do một trong tổ chức dưới đây cung cấp:

 • Tổ chức cung cấp chứng thực chữ ký số thuộc quốc gia.
 • Tổ chức cung cấp chữ ký số chuyên dành cho Chính phủ.
 • Tổ chức cung cấp chứng thực chữ ký số ở công cộng.
 • Tổ chức cung cấp chứng thực dịch vụ chữ ký số chuyên sử dụng của cơ quan, tổ chức.

Khoá bí mật thuộc kiểm soát dành cho người ký trong thời gian đó.

Giấy chứng nhận đảm bảo an toàn
Giấy chứng nhận đảm bảo an toàn

Khả năng bảo mật

Chữ ký số

Đây là một ưu điểm nổi bật và tuyệt vời của chữ ký số đem đến cho khách hàng. Về kỹ thuật, chữ ký số làm dựa trên hạ tầng bộ mã hóa công khai. Trong đó bộ phận quan trọng nhất thuộc về thuật toán mã hóa công khai. Nhờ vậy, chữ ký số tạo ra tương đương và duy nhất đối với người dùng. Nghĩa là người khác sẽ không bao giờ giải mạo được. Và chỉ có chủ sở hữu bộ khoá bí mật mới tạo ra và biết đầy đủ thông tin lưu trữ. Có thể nói rằng, chữ ký số giúp khách hàng bảo mật thông tin an toàn.

Ký tự điện tử

Chữ ký điện tử thuộc ký tự điện tử có đặc điểm đa dạng. Những đặc điểm mà có khả năng xác thực cho người gửi. Nhưng nó sẽ có độ bảo mật và an toàn không cao so với chữ ký số.

VNPT CA – Đơn vị cung cấp chữ ký số chất lượng nhất hiện nay

Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp về phần mềm chữ ký số. Có thể nói rằng, đứng đầu trong toàn bộ danh sách nhà cung cấp là VNPT – CA. Với tiêu chí đặt ra “Uy tín – An toàn – Chất lượng”, VNPT – CA luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn khách hàng để đem đến những trải nghiệm tốt nhất. Đơn vị áp dụng những công nghệ đạt chuẩn quốc tế về mức độ bảo mật. Đảm bảo an toàn dành cho giao dịch điện tử như là: kê khai thuế, hóa đơn, hải quan, bảo hiểm xã hội,… 

VNPT – CA là nhà cung cấp đầu tiên về việc triển khai giải pháp chữ ký số trên điện thoại. Chỉ cần máy tính hoặc điện thoại có gắn SIM CA, người sử dụng có thể xác nhận và dùng. Việc triển khai ứng dụng chữ ký điện tử ở trên điện thoại có rất nhiều điểm ưu việt như: máy tính không cần có cổng USB và kết nối với mạng Internet, chi phí đầu rất tư thấp, phù hợp với mọi dòng máy tính bảng, điện thoại.

Đồng thời với mục tiêu đặt sự hài lòng của quý khách hàng lên đầu, VNPT – CA cam kết cung cấp dịch vụ chữ ký số chất lượng trên thị trường với mức giá phải chăng. Đến với dịch vụ chữ ký số của đơn vị, khách hàng sẽ được trải nghiệm rất nhiều ưu đãi hấp dẫn:

 • Hỗ trợ tất cả thủ tục liên quan tới đăng ký chữ ký số cho quý khách hàng.
 • Giao chữ ký số sau 24 giờ, từ thời điểm nhận được yêu cầu.
 • Hỗ trợ bạn liên kết chữ ký số với bên phần mềm bảo hiểm xã hội, đơn vị Ngân hàng, hải quan, Cục Thuế miễn phí, nhanh chóng. Hỗ trợ cho doanh nghiệp nộp đúng tờ khai thuế ban đầu.
 • Đội ngũ kỹ thuật hướng dẫn bạn cài đặt xong phần mềm chữ ký số Token miễn phí.
 • Chữ ký số uy tín và chất lượng.
 • Chi phí cạnh tranh trên thị trường. Có nhiều ưu đãi cho mỗi khách hàng.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm, nhiệt tình với khách hàng.
 • Giao hàng và cài đặt nhanh chóng. Giúp khách hàng tiết kiệm chi phí trên hệ thống toàn quốc.
 Nhà cung cấp VNPT - CA
Nhà cung cấp VNPT – CA

Qua bài viết đã giúp các bạn có những thông tin hữu ích về ký tự điện tử. Hãy lựa chọn chúng tôi khi bạn cần. Nếu còn điều gì thắc mắc và băn khoăn hãy truy cập website: https://chukyso-vnpt.vn/ hoặc liên hệ theo địa chỉ sau  để được tư vấn miễn phí bạn nhé:

 • Hà Nội Chi Nhánh Hà Nội : 57 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 0971755831
 • TP Hồ Chí Minh TN Hoàng Anh Thanh Bình, D4, phường Tân Hưng, Quận 7, HCM. Điện thoại: 0968386222
 • TP Đà Nẵng Tòa nhà Indochina Riverdide Towers, 74 Bạch Đằng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Điện thoại: 0888285665.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo