Sự giống và khác nhau giữa chữ ký điện tử và chữ ký số- Ai ưu thế hơn?

Chữ ký số nhân viên trong tổ chức

Chữ ký điện tử và chữ ký số là hai loại chữ ký được các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức sử dụng trong giao dịch điện tử ở mọi lĩnh vực. Sự tiện lợi của chúng giúp các quy trình thanh toán, kê khai, báo cáo của họ được thuận tiện hơn. Nhưng nhiều người vẫn còn hay nhầm lẫn khái niệm và công dụng của hai loại chữ ký này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những định nghĩa chặt chẽ để bạn hình dung được cách thức hoạt động của hai chữ ký này nhé. 

Bảng giá chữ ký số 

VN.PT-CA hiện là nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số VNPT uy tín nhất. Những giá trị và chất lượng mà dịch vụ chữ ký số ở VN.PT-CA  mang lại luôn làm nhiều khách hàng hài lòng. Khách hàng khi đăng ký chữ ký số VNPT sẽ nhận được các gói chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Tặng 6 tháng USB token cho các gói dịch vụ đăng ký chữ ký số VNPT của VN.PT-CA . 

Bảng giá cấp mới, đăng ký chữ ký số VNPT 

GÓI CƯỚC1 NĂM2 NĂM3 NĂM4 NĂM
Giá niêm yết1.823.0002.740.0003.112.0003.308.000
Giá khuyến mãi1.550.0001.850.0001.950.0002.100.000

 

Khi đăng ký gói dịch vụ từ 3 đến 4 năm trở lên, sẽ được tặng thêm 6 tháng sử dụng 

Giá đã bao gồm USB Token

Gia hạn chữ ký số VNPT 

GÓI CƯỚC1 NĂM2 NĂM3 NĂM4 NĂM
Giá niêm yết1.273.0002.190.0002.912.0003.308.000
Giá khuyến mãi999.0001.650.0001.900.0001.950.000

Khách hàng sẽ được bên cung cấp gửi đầy đủ các thông tin bảo mật, hướng dẫn sử dụng và kèm theo hóa đơn hợp đồng đăng ký khi đã thanh toán thành công dịch vụ chữ ký số VNPT. 

Khái niệm và tính chất chữ ký điện tử và chữ ký số

Để phân biệt rõ hơn về khái niệm và tính chất hoạt động của chữ ký điện từ và chữ ký số. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về các định nghĩa của chúng nhé. 

Chữ ký số

Chữ ký số hay có tên gọi tiếng anh là digital signature, đây là một dạng chữ ký điện tử được mã hóa bằng các hệ thống mật mã không đối xứng. Người dùng khi sử dụng sẽ được cấp một mã khóa để mở và truyền dữ liệu thông tin bằng mã đó. Sẽ có một thiết bị nguồn được cấp để truy cập vào chữ ký số, đó là USB token. Chữ ký số được xử lý bởi rất nhiều lớp khóa từ khóa bí mật và khóa công khai. 

Vì vậy, chỉ có người sở hữu và người nhận tệp dữ liệu có cùng một mã tương xứng mới có thể mở được dữ liệu đó. Chữ ký số đảm bảo được tính toàn vẹn của nội dung khi thực hiện biến đổi dữ liệu và truyền đạt dữ liệu. 

Ngoài ra, chúng ta có thể hiểu chữ ký số như một dạng chữ ký điện tử. Tuy nhiên, chữ ký điện tử và chữ ký số lại khác nhau về tính chất và cả đặc tính bảo mật. Chữ ký số như một đại diện, con dấu hợp pháp của một doanh nghiệp, cá nhân. Có tính pháp lý cao và được công nhận là hợp pháp. 

chữ ký số mã hóa các thông tin thành một mã dữ liệu bảo mật tối ưu
chữ ký số mã hóa các thông tin thành một mã dữ liệu bảo mật tối ưu

Giá trị pháp lý 

Chữ ký số về mặt nguyên tắc cũng thuộc một dạng chữ ký điện tử. Vì vậy, chữ ký số đảm bảo được các tính chất về tính định dạng và an toàn của chữ ký điện tử. . Ngoài ra, chữ ký số cũng phải đảm bảo được các điều kiện riêng biệt về an toàn của chữ ký số để được coi là có giá trị pháp lý cho người dùng là cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức. 

Chữ ký số chỉ có hiệu lực khi được tạo trong thời gian đăng ký. Chữ ký số kiểm tra được trên khóa công khai được ghi trên chứng thư số. Bên cạnh đó, chữ ký số được cung cấp bởi các tổ chức như:

  • Những nhà tổ chức ủy quyền cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia 
  • Dịch vụ cung cấp chứng thực chữ ký số chuyên dùng của Chính phủ. 
  • Các tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Cùng một số tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, có đủ điều kiện đảm bảo an toàn chữ ký số chuyên dùng cho doanh nghiệp. 
Chữ ký số phải thông qua hai khóa bảo mật chính là khó bí mật và khóa công khai
Chữ ký số phải thông qua hai khóa bảo mật chính là khó bí mật và khóa công khai

Ứng dụng chữ ký số

Ứng dụng phổ biến nhất của chữ ký số lài trong các giao dịch điện tử. Nhìn chung chữ ký điện tử và chữ ký số có sự tương đồng về cách thức giao dịch điện tử. Chữ ký số ứng dụng vào các việc như thanh toán hóa đơn điện tử, giao dịch ngân hàng,.. Chữ ký số cũng được bộ tài chính cho phép sử dụng để kê khai thuế, nộp thuế qua mạng. 

Ngoài ra, với giao dịch chứng thực chữ ký số công cộng các bạn chỉ sử dụng chữ ký số cho các giao dịch điện tử có liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp,.. Còn các giao dịch nội bộ của cơ quan nhà nước phải dùng hệ thống riêng để giao dịch, không sử dụng được hệ thống chứng thực công cộng.

Chữ ký số giúp giảm thiểu được quy trình ký kết văn bản
Chữ ký số giúp giảm thiểu được quy trình ký kết văn bản

Chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử và chữ ký số có thể dễ bị nhầm lẫn là một. Tuy nhiên, chữ ký số lại có sự khác biệt, đặc biệt là về phấn cách tạo lập. Chữ ký số (electronic signature) được tạo bởi dạng từ, ký hiệu, chữ, số, ký hiệu hoặc âm thanh cũng nhiều hình thức sử dụng phương tiện điện tử khác. Sự tạo lập này phải có mối liên kết chặt chẽ với các thông điệp dữ liệu , tính năng xác nhận, nhân diện chữ ký của người ký dữ liệu. 

Tóm lại, chữ ký điện tử như một dạng thông tin phải đi kèm với các dữ liệu liên quan. Dữ liệu có thể dưới hình thức văn bản, hình ảnh, video,.. Nhưng mục đích chính của nó là nhằm xác nhận bạn có phải là chủ của dữ liệu đó không. 

Giá trị pháp lý chữ ký điện tử

Những trường hợp được pháp luật quy định các văn bản cần chữ ký đáp ứng được các thông điệp dữ liệu cho phép ký bằng chữ ký số điện tử. Trong những trường hợp pháp luật quy định các văn bản phải có chữ ký. Thì chữ ký điện tử đáp ứng được các yêu cầu thông điệp dữ liệu sau sẽ được ký bằng chữ ký điện tử: 

  • Chữ ký điện tử hoạt động theo phương pháp tạo chữ ký điện tử để xác minh được danh tính người ký, đảm bảo văn bản ký đã được sự chấp thuận về nội dung của người ký. 
  • Chữ ký phải đạt được độ tin cập và tương ứng với nội dung dữ liệu được gửi đi

Ứng dụng chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử được ứng dụng vào các giao dịch điện tử, mua bán hàng trực tuyến, email, chuyển tiền ngân hàng, đầu tư chứng khoán. Thanh toán trực tuyến an toàn mà không sợ bị đánh cắp thông tin, tiền như các loại tài khoản Master, visa. 

Chữ ký điện tử còn giúp để khai báo thuế, nộp thuế trực tuyến mà không cần phải đến tận nơi để ký. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể trao đổi thông tin làm ăn, ký kết hợp đồng bằng qua mạng mà không cần ký trực tiếp. Có thể gửi hợp đồng dưới dạng Email, file PDF,.. 

Chữ ký điện tử ứng dụng đa dạng vào các hình thức thanh toán điện tử
Chữ ký điện tử ứng dụng đa dạng vào các hình thức thanh toán điện tử

Điểm lợi chung của chữ ký số và chữ ký điện tử   

Chữ ký điện tử và chữ ký số đã giúp cho các doanh nghiệp trở nên linh động hơn trong quá trình giao dịch trực tuyến. tối ưu hóa thời gian các chi phí, quy trình và thủ tục. Một số lợi ích mà cả hai loại chữ ký này mang lại như: 

  • Cả chữ ký điện tử và chữ ký số đều giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và công sức, hỗ trợ trong quá trình hoạt động giao dịch qua mạng. 
  • Sự linh động về thời gian và nơi chốn giúp các cách thức ký kết biên bản, hợp đồng, buôn bán của doanh nghiệp được diễn ra thuận lợi hơn. 
  • Tiết kiệm được các khoản chi phí vận chuyển, đơn giản hóa quy trình ký kết và trao đổi với bên đối tác nhiều hơn. 
  • Danh tính của khách hàng và đối tác được bảo mật một cách an toàn. 
  • Doanh nghiệp thuận tiện trong quá trình kê khai thuế, nộp hồ sơ thuế. Chỉ cần sử dụng chữ ký điện tử và chữ ký số, mọi thao tác giao dịch chỉ cần thực hiện trong vài giây là đã hoàn thành quy trình.
Lợi ích của chữ ký điện tử và chữ ký số là giúp doanh nghiệp quy trình và thủ tục
Lợi ích của chữ ký điện tử và chữ ký số là giúp doanh nghiệp quy trình và thủ tục

Điểm khác biệt chính chữ ký điện từ và chữ ký số

Mặc dù nhìn vào những lợi ích và tính năng thì có thể thấy, chữ ký điện tử và chữ ký số có thể thay thế nhau. Tuy nhiên, chúng lại có những điểm khác biệt lớn. 

Phân biệt chữ ký số và chữ ký điện tử về các đặc điểm nổi bật của hai ứng dụng
Phân biệt chữ ký số và chữ ký điện tử về các đặc điểm nổi bật của hai ứng dụng
Yếu tốChữ ký điện tửChữ ký số
Tính chấtNhư là một biểu tượng, hình ảnh biểu thị cho tệp dữ liệu và danh tính của người ký đồng ý với giao dịch đóBiểu thị cho một giá trị mang tính bảo mật như con dấu, dấu vân tay để xác định danh tính người ký
Tiêu chuẩnKhông có tiêu chuẩn nào bị phụ thuộc

Không dùng mã hóa để mở.

Sử dụng các lớp mật khẩu mã hóa trên các nền công nghiệp PKI. Bảo mật và xác định danh tính người sử dụng với mục đích gì. Giúp bảo toàn tính nguyên vẹn của dữ liệu.
Tính năngMang tính xác minh tài liệuGiúp bảo mật tài liệu
Cơ chế xác thựcChỉ xác nhận qua email hoặc mã PIN điện thoại…Khả năng nhận dạng dữ trên ID kỹ thuật số dựa trên chứng chỉ
Xác nhậnKhông theo một quy trình xác nhận cụ thể nàoĐược nhà cung cấp hoặc các cơ quan chứng thực tin cậy xác nhận.
Bảo mậtKhả năng giả mạo chữ ký caoBảo mật tuyệt đối, không thể sao chép hoặc thay đổi
Phần mềm độc quyềnTrong một số trường hợp, chữ ký số không được đảm bảo pháp lý vì vậy sẽ phải nhờ đến một phần mềm độc quyền để xác nhận chữ ký điện tử.Không cần xác minh nhờ đến phần mềm xác minh độc quyền.

Như vậy, với bảng so sánh chữ ký điện tử và chữ ký số cũng sẽ thấy giữa hai loại chữ ký có những điểm khác nhau khá rõ rệt. Tuy nhiên chúng đều có chung một lợi ích là giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn khi giao dịch điện tử. Chữ ký số có những ưu điểm vượt trội hơn so với chữ ký điện tử vì có tính bảo mật cao. Được các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi hơn chữ ký điện tử. 

Chữ ký số được sử dụng nhiều hơn nhờ có tính tin cậy và bảo mật cao
Chữ ký số được sử dụng nhiều hơn nhờ có tính tin cậy và bảo mật cao

Trên đây là cách giúp bạn phân biệt được chữ ký điện tử và chữ ký số. chữ ký số chiếm được ưu thế hơn nhiều so với chữ ký điện tử. Bởi chúng đảm bảo tính an toàn cho doanh nghiệp khi sử dụng. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ chữ ký số VNPT, các bạn có thể lựa chọn VN.PT- CA. 

Đây là nơi cung cấp dịch vụ chữ ký số tốt nhất, giá cả lại rất hợp lý. Hi vọng với sự phát triển của công nghệ chữ ký số, sẽ giúp doanh nghiệp tạo nên sự chuyên nghiệp và uy tín trong công việc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo